Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Những người đang hoạt động tình dục có thể mắc bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến, có thể điều trị được.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng. Nó rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi.

Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị bệnh lậu. Người mang thai mắc bệnh lậu có thể truyền bệnh cho con của họ trong khi sinh.

Làm cách nào để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu?

Cách duy nhất để tránh hoàn toàn các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, những điều sau đây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

 • Quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được xét nghiệm và không mắc bệnh lậu.
 • Sử dụng bao cao su  đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Tôi có nguy cơ mắc bệnh lậu không?

Những người có quan hệ tình dục có thể bị nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng mà không sử dụng bao cao su với bạn tình mắc bệnh lậu.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy nói chuyện trung thực và cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Hỏi họ xem bạn có nên đi xét nghiệm bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hay không. Nếu bạn là một người đồng tính nam hoặc lưỡng tính có quan hệ tình dục, bạn nên đi xét nghiệm bệnh lậu hàng năm. Nếu bạn là một phụ nữ có quan hệ tình dục, bạn nên đi xét nghiệm bệnh lậu hàng năm nếu bạn:

 • Trẻ hơn 25 tuổi.
 • 25 tuổi trở lên với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như mới hoặc có nhiều bạn tình, hoặc bạn tình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Tôi đang mang thai. Bệnh lậu ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Nếu bạn đang mai thai và bị bệnh lậu, bạn có thể truyền bệnh cho con trong khi sinh. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé của bạn. Nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được khám và điều trị chính xác. Điều trị bệnh lậu càng sớm càng tốt sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe của bé.

Làm sao để biết mình bị bệnh lậu?

Bệnh lậu thường không có triệu chứng, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả khi không có triệu chứng.

Hầu hết phụ nữ bị bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi phụ nữ có các triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo. Các triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm:

 • Cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu;
 • Tăng tiết dịch âm đạo; và
 • Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh.

Những người đàn ông có các triệu chứng có thể có:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
 • Tiết dịch màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây từ dương vật; và
 • Đau hoặc sưng tinh hoàn (mặc dù trường hợp này ít phổ biến hơn).

Nhiễm trùng trực tràng có thể không gây ra triệu chứng hoặc gây ra các triệu chứng ở cả nam giới và phụ nữ, có thể bao gồm:

 • Phóng điện;
 • Ngứa hậu môn;
 • Đau nhức;
 • Sự chảy máu; và
 • Đi tiểu đau đớn.

Gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu đối tác của bạn bị STD hoặc các triệu chứng của một bệnh này. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bất thường, tiết dịch có mùi hôi, nóng rát khi đi tiểu hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh.

Làm thế nào để nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi biết liệu tôi có bị bệnh lậu hay không?

Hầu hết thời gian, một mẫu nước tiểu có thể xét nghiệm bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục bằng miệng và / hoặc hậu môn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng gạc để lấy mẫu từ cổ họng và / hoặc trực tràng của bạn. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể sử dụng tăm bông để lấy mẫu từ niệu đạo của nam giới (ống dẫn nước tiểu) hoặc cổ tử cung của phụ nữ (mở ra tử cung).

Có cách nào chữa khỏi bệnh lậu không?

Có, điều trị đúng mới có thể chữa khỏi bệnh lậu . Điều quan trọng là bạn phải dùng tất cả loại thuốc mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn để chữa bệnh nhiễm trùng. Không dùng chung thuốc chữa bệnh lậu với bất kỳ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn nhiễm trùng, nhưng nó sẽ không làm mất bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do bệnh gây ra.

Việc điều trị một số bệnh lậu ngày càng trở nên khó khăn hơn do các chủng vi khuẩn lậu kháng thuốc  ngày càng gia tăng. Trở lại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu các triệu chứng của bạn tiếp tục kéo dài hơn một vài ngày sau khi được điều trị.

Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi điều trị bệnh lậu?

Chờ bảy ngày sau khi uống hết thuốc trước khi quan hệ tình dục. Bạn và (những) đối tác tình dục của bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn đã hoàn thành mỗi đợt điều trị và các triệu chứng của bạn đã biến mất. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bạn và (những) đối tác của bạn lây hoặc nhiễm lại bệnh lậu. Những người bị bệnh lậu nên được kiểm tra lại khoảng ba tháng sau khi điều trị nhiễm trùng ban đầu, ngay cả khi bạn tình của họ đã được điều trị thành công.

Nếu bạn đã từng bị bệnh lậu và đã dùng thuốc trước đây, bạn vẫn có thể bị lại. Điều này xảy ra nếu bạn quan hệ tình dục không dùng bao cao su với người bị bệnh lậu.

Điều gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) . Một số biến chứng của PID là:

 • Hình thành mô sẹo làm  tắc nghẽn ống dẫn trứng biểu tượng bên ngoài;
 • Mang thai ngoài tử cung;
 • Vô sinh (không thể mang thai);
 • Đau vùng chậu / bụng trong thời gian dài.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau đớn ở các ống liên kết với tinh hoàn, trong một số trường hợp hiếm có thể dẫn đến vô sinh.

Hiếm khi, bệnh lậu không được điều trị cũng có thể lây lan sang máu hoặc khớp của bạn. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh lậu không được điều trị cũng có thể làm tăng khả năng nhiễm hoặc lây nhiễm HIV .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.