Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Những người đang hoạt động tình dục có thể bị nhiễm chlamydia, một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến, có thể điều trị được.

Chlamydia là một bệnh STD phổ biến có thể gây nhiễm trùng cho cả nam và nữ. Nó có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản của phụ nữ. Điều này có thể gây khó khăn hoặc không thể mang thai  sau này. Chlamydia cũng có thể gây ra thai ngoài tử cung có khả năng gây tử vong (thai ngoài tử cung).

Chlamydia lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm chlamydia khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị nhiễm chlamydia. Ngoài ra, bạn vẫn có thể bị nhiễm chlamydia ngay cả khi bạn tình của bạn không xuất tinh (kiêm). Người mang thai bị nhiễm chlamydia có thể truyền bệnh cho con của họ trong khi sinh.

Hình ảnh của phụ nữ. Phụ nữ dưới 25 tuổi có hoạt động tình dục cũng như phụ nữ lớn tuổi có các yếu tố nguy cơ như mới hoặc có nhiều bạn tình, hoặc bạn tình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, cần xét nghiệm hàng năm.
Chlamydia là một bệnh STD phổ biến có thể gây nhiễm trùng cho cả nam và nữ

Làm cách nào để giảm nguy cơ bị nhiễm chlamydia?

Cách duy nhất để tránh hoàn toàn các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, những điều sau đây có thể làm giảm khả năng bị nhiễm chlamydia:

 • Quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được xét nghiệm và không mắc bệnh chlamydia; và
 • Sử dụng bao cao su  đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Tôi có nguy cơ nhiễm chlamydia không?

Những người hoạt động tình dục có thể bị nhiễm chlamydia qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng mà không dùng bao cao su với bạn tình bị nhiễm chlamydia.

Những người trẻ hoạt động tình dục có nguy cơ bị nhiễm chlamydia cao hơn. Điều này là do các hành vi và các yếu tố sinh học phổ biến ở những người trẻ tuổi. Nam giới đồng tính nam và lưỡng tính cũng có nguy cơ mắc bệnh vì chlamydia có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy nói chuyện trung thực và cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Hỏi họ xem bạn có nên đi xét nghiệm chlamydia hoặc các bệnh STD khác hay không. Nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính và những người mang thai cũng nên đi xét nghiệm chlamydia . Nếu bạn là một phụ nữ có hoạt động tình dục, bạn nên đi xét nghiệm chlamydia hàng năm nếu bạn:

 • Trẻ hơn 25 tuổi.
 • 25 tuổi trở lên với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như mới hoặc có nhiều bạn tình, hoặc bạn tình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Tôi đang mang thai. Chlamydia ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm chlamydia, bạn có thể truyền bệnh cho con trong khi sinh. Điều này có thể gây nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi cho em bé của bạn. Mắc bệnh chlamydia cũng có thể khiến bạn dễ sinh con sớm hơn.

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên xét nghiệm chlamydia trong lần khám tiền sản đầu tiên. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc khám, xét nghiệm và điều trị chính xác. Kiểm tra và điều trị là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.

Làm thế nào để biết liệu tôi có bị nhiễm chlamydia hay không?

Chlamydia thường không có triệu chứng, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả khi không có triệu chứng. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể không xuất hiện cho đến vài tuần sau khi quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm chlamydia.

Ngay cả khi chlamydia không có triệu chứng, nó có thể gây hại cho hệ thống sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ có các triệu chứng có thể nhận thấy

 • Tiết dịch âm đạo bất thường; và
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Các triệu chứng ở nam giới có thể bao gồm

 • Tiết dịch từ dương vật của họ;
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu; và
 • Đau và sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn (mặc dù trường hợp này ít phổ biến hơn).

Đàn ông và phụ nữ cũng có thể bị nhiễm chlamydia trong trực tràng của họ. Điều này xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc do lây lan từ một vị trí bị nhiễm trùng khác (chẳng hạn như âm đạo). Mặc dù những bệnh nhiễm trùng này thường không gây ra triệu chứng, nhưng chúng có thể gây ra

 • Đau trực tràng;
 • Phóng điện; và
 • Sự chảy máu.

Gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu đối tác của bạn bị STD hoặc các triệu chứng của một bệnh này. Các triệu chứng có thể bao gồm

 • Đau bất thường;
 • Tiết dịch có mùi hôi;
 • Nóng rát khi đi tiểu; hoặc
 • Chảy máu giữa kỳ kinh.

Làm cách nào để nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi biết nếu tôi bị nhiễm chlamydia?

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể chẩn đoán chlamydia. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn cung cấp mẫu nước tiểu để xét nghiệm hoặc họ có thể sử dụng (hoặc yêu cầu bạn sử dụng) tăm bông để lấy mẫu âm đạo.

Có cách nào chữa khỏi bệnh chlamydia không?

Có, điều trị đúng có thể chữa khỏi bệnh chlamydia . Điều quan trọng là bạn phải dùng tất cả loại thuốc mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn để chữa bệnh nhiễm trùng. Không dùng chung thuốc trị chlamydia với bất kỳ ai. Khi được thực hiện đúng cách, nó sẽ ngăn chặn nhiễm trùng và có thể giảm nguy cơ gặp các vấn đề sau này. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn nhiễm trùng, nhưng nó sẽ không làm mất bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do bệnh gây ra.

Nhiễm chlamydia lặp lại là phổ biến. Bạn nên xét nghiệm lại khoảng ba tháng sau khi điều trị, ngay cả khi (những) bạn tình của bạn được điều trị.

Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi điều trị chlamydia?

Bạn không nên quan hệ tình dục trở lại cho đến khi bạn và (những) đối tác tình dục của bạn hoàn thành việc điều trị. Nếu được dùng một liều thuốc duy nhất, bạn nên đợi bảy ngày sau khi uống thuốc trước khi quan hệ tình dục. Nếu được cho uống thuốc trong bảy ngày, hãy đợi cho đến khi bạn uống hết các liều thuốc trước khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn đã từng bị chlamydia và đã dùng thuốc trước đây, bạn vẫn có thể bị lại. Điều này có thể xảy ra nếu bạn quan hệ tình dục không dùng bao cao su với người nhiễm chlamydia.

Điều gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Tổn thương ban đầu mà chlamydia gây ra thường không được chú ý. Tuy nhiên, chlamydia có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ở phụ nữ, chlamydia không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu  (PID). Một số biến chứng của PID là:

 • Hình thành mô sẹo làm tắc nghẽn ống dẫn trứng;
 • Mang thai ngoài tử cung;
 • Vô sinh  (không thể mang thai);
 • Đau vùng chậu / bụng trong thời gian dài.

Nam giới hiếm khi gặp vấn đề sức khỏe do chlamydia. Nhiễm trùng có thể gây sốt và đau ở các ống gắn với tinh hoàn. Điều này, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể dẫn đến vô sinh.

Chlamydia không được điều trị cũng có thể làm tăng khả năng nhiễm hoặc nhiễm HIV .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.