Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Những người đang hoạt động tình dục có thể mắc bệnh mụn rộp sinh dục, một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do hai loại vi rút gây ra – vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) và vi rút herpes simplex loại 2 (HSV-2).

Herpes miệng là gì?

HSV-1 thường gây ra mụn rộp ở miệng, có thể dẫn đến mụn rộp hoặc mụn nước sốt trên hoặc xung quanh miệng. Tuy nhiên, hầu hết những người bị herpes miệng không có bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết những người bị mụn rộp miệng đều mắc bệnh này trong thời thơ ấu hoặc thanh niên khi không tiếp xúc tình dục với nước bọt.

Có mối liên hệ giữa mụn rộp sinh dục và mụn rộp miệng không?

Vâng. Mụn rộp miệng do HSV-1 gây ra có thể lây lan từ miệng đến bộ phận sinh dục thông qua quan hệ tình dục bằng miệng. Đây là lý do tại sao một số trường hợp bị mụn rộp sinh dục là do HSV-1.

Mụn rộp sinh dục phổ biến như thế nào?

Mụn rộp sinh dục phổ biến ở Hoa Kỳ. Vào năm 2018, ước tính của CDC cho thấy có 572.000 ca nhiễm herpes sinh dục mới ở Hoa Kỳ ở những người từ 14 đến 49.

Mụn rộp sinh dục lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm mụn rộp sinh dục khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị nhiễm bệnh. Bạn có thể bị mụn rộp nếu tiếp xúc với:

  • Mụn rộp;
  • Nước bọt từ bạn tình bị nhiễm herpes miệng;
  • Dịch sinh dục từ bạn tình bị nhiễm herpes sinh dục;
  • Da ở vùng miệng của bạn tình bị herpes miệng; hoặc
  • Da ở vùng sinh dục của bạn tình bị mụn rộp sinh dục.

Bạn cũng có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục từ bạn tình không có vết loét rõ ràng hoặc không biết về sự lây nhiễm của họ. Cũng có thể bị nhiễm herpes sinh dục nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng từ bạn tình bị herpes miệng.

Bạn sẽ không bị nhiễm mụn rộp từ bồn cầu, giường, hoặc bể bơi. Bạn cũng sẽ không bị nhiễm độc khi chạm vào các đồ vật, chẳng hạn như đồ bạc, xà phòng hoặc khăn tắm.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về bệnh mụn rộp, hãy cân nhắc thảo luận mối quan tâm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Làm cách nào để biết mình bị mụn rộp sinh dục?

Hầu hết những người bị mụn rộp sinh dục không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng rất nhẹ. Các triệu chứng nhẹ có thể không được chú ý hoặc bị nhầm với các tình trạng da khác như nổi mụn hoặc lông mọc ngược. Bởi vì điều này, hầu hết mọi người không biết họ bị nhiễm trùng herpes.

Mụn rộp thường xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều mụn nước trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng. Điều này được gọi là có một “bùng phát”. Các mụn nước vỡ ra và để lại các vết loét đau đớn, có thể mất một tuần hoặc hơn để chữa lành. Các triệu chứng giống như cúm (ví dụ: sốt, đau nhức cơ thể hoặc sưng hạch) cũng có thể xảy ra trong đợt bùng phát đầu tiên.

Những người trải qua đợt bùng phát mụn rộp ban đầu có thể bùng phát nhiều lần, đặc biệt nếu họ nhiễm HSV-2. Tuy nhiên, các đợt bùng phát lặp lại thường ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn đợt bùng phát đầu tiên. Mặc dù mụn rộp sinh dục là một bệnh nhiễm trùng suốt đời, nhưng số lượng các đợt bùng phát có thể giảm dần theo thời gian.

Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khám cho bạn nếu:

  • Bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào; hoặc
  • Bạn đời của bạn bị STD hoặc các triệu chứng của STD.

Các triệu chứng STD có thể bao gồm đau bất thường, tiết dịch sinh dục có mùi hôi, nóng rát khi đi tiểu hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh (nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt).

Làm thế nào để nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi biết nếu tôi bị mụn rộp sinh dục?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục bằng cách chỉ cần nhìn vào bất kỳ vết loét nào xuất hiện. Nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể lấy mẫu từ (các) vết loét và xét nghiệm. Nếu không xuất hiện vết loét, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để tìm kháng thể HSV.

Nói chuyện trung thực và cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về xét nghiệm herpes và các bệnh STD khác.

Xin lưu ý: Xét nghiệm máu herpes có thể giúp xác định xem bạn có bị nhiễm herpes hay không. Nó không thể cho bạn biết ai đã truyền bệnh cho bạn hoặc khi bạn bị nhiễm trùng.

Tôi có thể ngăn ngừa mụn rộp sinh dục bằng cách nào?

Cách duy nhất để tránh hoàn toàn các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể làm những điều sau để giảm nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục:

Lưu ý rằng không phải tất cả các vết loét herpes đều xảy ra ở những khu vực mà bao cao su có thể che được. Ngoài ra, da có thể giải phóng vi-rút (rụng) từ những vùng không có mụn rộp. Vì những lý do này, bao cao su  có thể không  bảo vệ hoàn toàn bạn khỏi bị mụn rộp.

Nếu (những) bạn tình của bạn bị / bị mụn rộp sinh dục, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu:

  • Bạn tình của bạn dùng thuốc chống mụn rộp mỗi ngày. Đây là điều mà đối tác của bạn nên thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.
  • Bạn tránh quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng khi đối tác của bạn có các triệu chứng herpes (tức là trong thời gian “bùng phát”).

Có cách nào chữa khỏi bệnh mụn rộp sinh dục không?

Không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, có những loại thuốc có thể ngăn ngừa hoặc rút ngắn các đợt bùng phát. Thuốc chống mụn rộp hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho (các) bạn tình của bạn.

Điều gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Mụn rộp sinh dục có thể gây ra các vết loét đau ở bộ phận sinh dục và có thể trầm trọng ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Nếu bạn chạm vào vết loét hoặc chất lỏng từ vết loét, bạn có thể chuyển mụn rộp sang bộ phận cơ thể khác như mắt. Không chạm vào vết loét hoặc chất lỏng để tránh lây lan mụn rộp sang bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn chạm vào vết loét hoặc chất lỏng, hãy nhanh chóng rửa tay thật sạch để tránh lây lan nhiễm trùng.

Nếu bạn đang mang thai, có thể có vấn đề cho bạn và thai nhi hoặc em bé sơ sinh của bạn. Xem “ Tôi đang mang thai. Mụn rộp sinh dục có thể ảnh hưởng đến con tôi như thế nào? ”Để biết thông tin về điều này.

Tôi đang mang thai. Mụn rộp sinh dục có thể ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Nếu bạn đang mang thai và bị mụn rộp sinh dục, việc thăm khám trước khi sinh là rất quan trọng. Một số nghiên cứu cho rằng nhiễm trùng herpes sinh dục có thể dẫn đến sẩy thai hoặc khiến bạn dễ sinh con quá sớm. Bạn có thể truyền bệnh mụn rộp cho thai nhi trước khi sinh, nhưng nó thường lây truyền trong quá trình sinh nở. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng chết người ở con bạn (được gọi là mụn rộp ở trẻ sơ sinh). Điều quan trọng là bạn phải tránh bị mụn rộp sinh dục khi mang thai. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đã từng được chẩn đoán hoặc có triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục. Cũng cho họ biết về bất kỳ sự tiếp xúc nào có thể xảy ra với bệnh mụn rộp sinh dục.

Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, bạn có thể cần dùng thuốc chống mụn rộp vào cuối thai kỳ. Thuốc này có thể làm giảm nguy cơ mắc các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục khi sinh nở. Tại thời điểm sinh nở, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên kiểm tra cẩn thận xem có vết loét do mụn rộp hay không. Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục khi sinh nở, thì rất có thể xảy ra hiện tượng ‘sinh mổ’.

Tôi vẫn có thể quan hệ tình dục nếu tôi bị mụn rộp?

Nếu bạn bị mụn rộp, bạn nên nói chuyện với (những) đối tác tình dục của bạn về nguy cơ của họ. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ này nhưng sẽ không loại bỏ được nguy cơ hoàn toàn. Bị lở loét hoặc các triệu chứng khác của bệnh mụn rộp có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn vẫn có thể lây nhiễm cho bạn tình của mình.

Bạn có thể lo lắng về việc mụn rộp sinh dục sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, đời sống tình dục và các mối quan hệ của bạn. Mặc dù mụn rộp không thể chữa khỏi, nhưng điều quan trọng là phải biết rằng nó có thể kiểm soát được bằng thuốc. Liệu pháp ức chế hàng ngày (tức là sử dụng thuốc kháng vi-rút hàng ngày) có thể làm giảm nguy cơ lây lan vi-rút cho người khác. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các mối quan tâm của bạn và các lựa chọn điều trị.

Chẩn đoán herpes sinh dục có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn về các mối quan hệ tình dục hiện tại hoặc tương lai. Biết cách nói chuyện với bạn tình về STDsbiểu tượng bên ngoàilà quan trọng.

Mối liên hệ giữa mụn rộp sinh dục và HIV là gì?

Nhiễm trùng herpes có thể gây lở loét hoặc vỡ da hoặc niêm mạc miệng, âm đạo và trực tràng. Điều này tạo đường cho HIV xâm nhập vào cơ thể. Ngay cả khi không có vết loét có thể nhìn thấy, mụn rộp làm tăng số lượng tế bào miễn dịch trong niêm mạc của bộ phận sinh dục. HIV nhắm vào các tế bào miễn dịch để xâm nhập vào cơ thể. Có cả HIV và mụn rộp sinh dục làm tăng khả năng lây truyền HIV cho bạn tình không nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.