Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Hầu hết những người bị nhiễm trùng roi trichomonas không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh trichomonas là gì?

Nhiễm trichomonas (hay “trich”) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) rất phổ biến. Nguyên nhân là do nhiễm một loại ký sinh trùng đơn bào có tên là Trichomonas vaginalis. Mặc dù các triệu chứng của bệnh khác nhau, hầu hết những người có ký sinh trùng không thể biết họ bị nhiễm.

Nhiễm trùng trichomonas phổ biến như thế nào?

Nhiễm trùng roi trichomonas là bệnh STD phổ biến nhất có thể chữa khỏi. Tại Hoa Kỳ, CDC ước tính rằng đã có hơn hai triệu trường hợp nhiễm trùng trichomonas vào năm 2018. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% phát triển bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nhiễm trùng roi trichomonas. Nhiễm trùng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm trichomonas hơn phụ nữ trẻ.


Làm thế nào để mọi người bị nhiễm trichomonas?

Ký sinh trùng truyền từ người bị nhiễm sang người chưa bị nhiễm khi quan hệ tình dục. Ở phụ nữ, bộ phận thường bị nhiễm bệnh nhất là đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc niệu đạo). Ở nam giới, bộ phận cơ thể bị nhiễm trùng phổ biến nhất là bên trong dương vật (niệu đạo). Khi quan hệ tình dục, ký sinh trùng thường lây lan từ dương vật sang âm đạo, hoặc từ âm đạo sang dương vật. Nó cũng có thể lây lan từ âm đạo này sang âm đạo khác. Ký sinh trùng không thường lây nhiễm sang các bộ phận cơ thể khác như tay, miệng hoặc hậu môn. Không rõ tại sao một số người bị nhiễm trùng lại có các triệu chứng trong khi những người khác thì không. Nó có thể phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của một người. Những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trichomonas là gì?

Khoảng 70% người bị nhiễm không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Khi bệnh trichomonas gây ra các triệu chứng, chúng có thể từ kích ứng nhẹ đến viêm nặng. Một số người có các triệu chứng mắc bệnh trong vòng 5 đến 28 ngày sau khi bị nhiễm bệnh. Những người khác không phát triển các triệu chứng cho đến nhiều thời gian sau đó. Các triệu chứng có thể đến và biến mất.

Những người đàn ông mắc bệnh trichomonas có thể nhận thấy:

  • Ngứa hoặc kích ứng bên trong dương vật;
  • Nóng rát sau khi đi tiểu hoặc xuất tinh;
  • Tiết dịch từ dương vật.

Phụ nữ bị nhiễm trùng roi trichomonas có thể nhận thấy:

  • Ngứa, rát, đỏ hoặc đau ở bộ phận sinh dục;
  • Khó chịu khi đi tiểu;
  • Sự thay đổi trong dịch tiết âm đạo của họ (tức là tiết dịch loãng hoặc tăng lượng) có thể trong, trắng, vàng hoặc xanh lục kèm theo mùi tanh bất thường.

Nhiễm trichomonas có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục. Nếu không điều trị, nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Các biến chứng của bệnh trichomonas là gì?

Nhiễm trùng roi trichomonas có thể làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây lan các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác. Ví dụ, nhiễm trùng roi trichomonas có thể gây viêm bộ phận sinh dục khiến bạn dễ bị nhiễm HIV hoặc truyền vi rút HIV cho bạn tình.

Nhiễm trichomonas ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ mang thai và thai nhi?

Phụ nữ mang thai bị nhiễm trichomonas có nhiều khả năng sinh con quá sớm (sinh non). Ngoài ra, trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh thường có trọng lượng sơ sinh thấp (dưới 5,5 pound).

Bệnh trichomonas được chẩn đoán như thế nào?

Không thể chẩn đoán nhiễm Trichomonas chỉ dựa trên các triệu chứng. Đối với cả nam và nữ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khám cho bạn và làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán bệnh trichomonas.

Điều trị bệnh trichomonas là gì?

Bệnh trichomonas có thể được điều trị bằng thuốc do bác sĩ kê đơn. Những viên thuốc này được dùng bằng đường uống. Thuốc này an toàn cho phụ nữ có thai.

Những người đã được điều trị bệnh trichomonas có thể bị lại. Khoảng 1/5 người bị nhiễm lại trong vòng 3 tháng sau khi được điều trị. Để tránh bị tái nhiễm, tất cả các bạn tình nên được điều trị bằng thuốc kháng sinh cùng một lúc. Chờ quan hệ tình dục trở lại cho đến khi mọi người đã được điều trị và hết các triệu chứng (thường là khoảng một tuần). Hãy kiểm tra sau 3 tháng để đảm bảo bạn không bị nhiễm lại hoặc sớm hơn nếu các triệu chứng của bạn tái phát trước đó.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh trichomonas?

Cách duy nhất để tránh STDs là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể làm những điều sau để giảm khả năng bị nhiễm trùng roi trichomonas:

  • Có quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm STD âm tính;
  • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Điều này có thể làm giảm khả năng bị nhiễm trùng roi trichomonas.

Một cách tiếp cận khác là nói về nguy cơ tiềm ẩn của STDs trước khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình mới. Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt về mức độ rủi ro mà bạn cảm thấy thoải mái với đời sống tình dục của mình.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có thắc mắc về bệnh trichomonas hoặc bất kỳ bệnh STD nào khác, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.