Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Sùi mào gà

Vi rút u nhú ở người (HPV) là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Vắc xin HPV có thể ngăn ngừa một số ảnh hưởng đến sức khỏe mà virus HPV gây ra.

HPV là gì?

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Có khoảng 43 triệu ca nhiễm HPV vào năm 2018, nhiều người ở độ tuổi cuối thanh thiếu niên và đầu 20 tuổi. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại vắc xin có thể ngăn chặn những vấn đề sức khỏe này xảy ra. HPV là một loại vi rút khác với  HIV  và  HSV  (mụn rộp).

HPV lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người có vi rút. Nó thường lây lan nhất khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Nó cũng lây lan khi da kề da khi quan hệ tình dục. Một người nhiễm HPV có thể truyền bệnh cho ai đó ngay cả khi họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể bị nhiễm HPV, ngay cả khi bạn chỉ quan hệ tình dục với một người. Bạn cũng có thể phát triển các triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng. Điều này khiến bạn khó biết được khi nào bạn mới nhận được nó.

HPV có gây ra các vấn đề sức khỏe không?

Trong hầu hết các trường hợp (9 trong số 10 trường hợp), HPV sẽ tự biến mất trong vòng hai năm mà không có vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng khi HPV không biến mất, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc sinh dục và ung thư.

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện dưới dạng một nốt mụn nhỏ hoặc một nhóm mụn ở vùng sinh dục. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn, nổi lên hoặc phẳng, hoặc có hình dạng giống như súp lơ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn cóc bằng cách nhìn vào vùng sinh dục.

HPV có gây ung thư không?

HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung và các  bệnh ung thư khác ,  bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. Nó cũng có thể gây ung thư ở phía sau cổ họng (được gọi là  ung thư hầu họng ). Điều này có thể bao gồm cơ sở của lưỡi và amidan.

Ung thư thường mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển sau khi một người bị nhiễm HPV. Mụn cóc sinh dục và ung thư là kết quả của các loại HPV khác nhau.

Không có cách nào để biết ai sẽ bị ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác do HPV. Những người có hệ thống miễn dịch yếu (bao gồm cả những người nhiễm HIV) có thể ít có khả năng chống lại virus HPV. Họ cũng có thể có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe do HPV.

Làm thế nào tôi có thể tránh được HPV và những vấn đề sức khỏe mà nó có thể gây ra?

Bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Tiêm phòng.  Thuốc chủng ngừa HPV an toàn và hiệu quả. Thuốc có thể bảo vệ chống lại các bệnh (bao gồm cả ung thư) do HPV gây ra khi được tiêm trong các nhóm tuổi được khuyến nghị. (Xem “Ai nên chủng ngừa?” Bên dưới.)

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung . Khám sàng lọc định kỳ cho phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục:

  • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV. Nhưng HPV có thể lây nhiễm sang những khu vực mà bao cao su không che. Vì vậy, bao cao su có thể không bảo vệ hoàn toàn khỏi bị nhiễm HPV; và
  • Ở trong mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng – hoặc chỉ quan hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.

Ai nên chủng ngừa HPV?

CDC khuyến nghị tiêm phòng HPV cho:

  • Tất cả trẻ sơ sinh (bao gồm cả trẻ em trai và trẻ em gái) ở tuổi 11 hoặc 12 tuổi (hoặc có thể bắt đầu từ 9 tuổi).
  • Tất cả mọi người đến 26 tuổi, nếu chưa được chủng ngừa.

Không nên tiêm vắc xin cho tất cả mọi người trên 26 tuổi. Tuy nhiên, một số người lớn từ 27 đến 45 tuổi chưa được chủng ngừa có thể quyết định chủng ngừa HPV sau khi nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về nguy cơ nhiễm HPV mới và những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng. Tiêm phòng HPV trong độ tuổi này mang lại ít lợi ích hơn. Hầu hết những người trưởng thành có quan hệ tình dục đều đã từng tiếp xúc với HPV, mặc dù không nhất thiết là tất cả các loại HPV được nhắm mục tiêu bởi tiêm chủng.

Ở mọi lứa tuổi, có bạn tình mới là một yếu tố nguy cơ khiến bạn bị nhiễm virus HPV mới. Những người đã có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài không có khả năng bị nhiễm vi rút HPV mới.

Làm cách nào để biết mình có bị nhiễm HPV hay không?

Không có xét nghiệm nào để tìm ra “tình trạng HPV” của một người. Ngoài ra, không có xét nghiệm HPV được chấp thuận để tìm HPV trong miệng hoặc cổ họng.

Có các xét nghiệm HPV có thể tầm soát ung thư cổ tử cung. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ sử dụng các xét nghiệm này để sàng lọc phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Các xét nghiệm HPV không được khuyến khích để sàng lọc nam giới, thanh thiếu niên hoặc phụ nữ dưới 30 tuổi.

Hầu hết những người bị nhiễm HPV không biết họ bị nhiễm trùng. Họ không bao giờ phát triển các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe từ nó. Một số người phát hiện ra mình bị nhiễm HPV khi bị mụn cóc sinh dục. Phụ nữ có thể phát hiện ra mình bị nhiễm HPV khi nhận được kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung). Những người khác chỉ có thể phát hiện ra khi họ đã phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, chẳng hạn như ung thư.

Mức độ phổ biến của HPV và các vấn đề sức khỏe phát triển do HPV?

HPV (vi rút):  CDC ước tính có 43 triệu ca nhiễm HPV vào năm 2018. Cũng trong năm đó, có 13 triệu ca nhiễm mới. HPV phổ biến đến mức hầu hết mọi người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó nếu họ không tiêm phòng.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến HPV bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung.

Mụn cóc sinh dục:  Trước khi có vắc-xin HPV, mụn cóc sinh dục do HPV gây ra đã ảnh hưởng đến khoảng 340.000 đến 360.000 người hàng năm.

Ung thư cổ tử cung:  Hàng năm, gần 12.000 phụ nữ sống ở Mỹ sẽ bị ung thư cổ tử cung. Hơn 4.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung — ngay cả khi đã được sàng lọc và điều trị.

Có những tình trạng và bệnh ung thư khác  do HPV gây ra xảy ra ở những người sống ở Hoa Kỳ. Hàng năm, khoảng 19.400 phụ nữ và 12.100 nam giới mắc các bệnh ung thư do HPV gây ra.

* Những con số này chỉ xem xét số người đã tìm kiếm dịch vụ chăm sóc bệnh mụn cóc sinh dục. Con số này có thể ít hơn số người thực tế bị mụn cóc sinh dục.

Tôi đang mang thai. Nhiễm HPV có ảnh hưởng đến việc mang thai của tôi không?

Những người mang thai nhiễm HPV có thể bị mụn cóc sinh dục hoặc phát triển những thay đổi tế bào bất thường trên cổ tử cung. Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ có thể giúp tìm ra những thay đổi bất thường của tế bào. Bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ ngay cả khi bạn đang mang thai.

Có điều trị HPV hoặc các vấn đề sức khỏe phát triển từ HPV không?

Không có phương pháp điều trị cho chính vi rút. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị cho các vấn đề sức khỏe mà HPV có thể gây ra:

  1. Mụn cóc sinh dục có thể biến mất khi điều trị từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc bằng thuốc theo toa. Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể biến mất, giữ nguyên hoặc phát triển về kích thước hoặc số lượng.
  2. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung có sẵn. Những phụ nữ làm xét nghiệm Pap định kỳ và theo dõi khi cần thiết có thể phát hiện ra các vấn đề  trước khi  ung thư phát triển. Phòng ngừa luôn tốt hơn điều trị.
  3. Các bệnh ung thư khác liên quan đến HPV cũng dễ điều trị hơn khi được phát hiện và điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.