Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Gần đây, số lượng trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai ở Hoa Kỳ đã tăng mạnh . Bảo vệ con bạn khỏi bệnh giang mai bẩm sinh bằng cách xét nghiệm giang mai trong thời kỳ mang thai.

Một cơn đột biến tàn phá trong bệnh giang mai bẩm sinh: Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó? – Bình luận của Chuyên gia CDC

Tiến sĩ Laura H. Bachmann, MD, MPH, về sự gia tăng của bệnh giang mai bẩm sinh và những gì các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể làm để ngăn chặn nó (23 tháng 1 năm 2019)

Bệnh giang mai bẩm sinh (CS) là gì?

Giang mai bẩm sinh (CS) là một căn bệnh xảy ra khi người mẹ mắc bệnh giang mai truyền bệnh cho con trong khi mang thai.

CS có thể ảnh hưởng đến em bé của tôi như thế nào?

CS có thể có những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con bạn. CS ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn như thế nào phụ thuộc vào thời gian bạn mắc bệnh giang mai và nếu – hoặc khi nào – bạn được điều trị bệnh nhiễm trùng.

CS có thể gây ra:

 • Sảy thai (mất con khi mang thai),
 • Thai chết lưu (một đứa trẻ sinh ra đã chết),
 • Sinh non (trẻ sinh sớm),
 • Trẻ sơ sinh nhẹ cân, hoặc
 • Chết ngay sau khi sinh.

Trẻ sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh giang mai không được điều trị có thể bị chết lưu hoặc chết vì nhiễm trùng khi còn là trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sinh ra với CS, CS có thể gây ra:

 • Xương biến dạng,
 • Thiếu máu nghiêm trọng (công thức máu thấp),
 • Gan và lá lách to ra,
 • Vàng da (vàng da hoặc mắt),
 • Các vấn đề về não và thần kinh, như mù hoặc điếc,
 • Viêm màng não, và
 • Viêm da.

Có phải tất cả trẻ sinh ra với CS đều có các dấu hiệu hoặc triệu chứng không?

Không. Có thể một em bé mắc bệnh CS sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào khi sinh ra. Nhưng nếu không điều trị, em bé có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, những vấn đề sức khỏe này phát triển trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, nhưng chúng cũng có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

Trẻ sơ sinh không được điều trị CS và phát triển các triệu chứng sau này có thể chết vì nhiễm trùng. Chúng cũng có thể bị chậm phát triển hoặc bị co giật.

CS phổ biến như thế nào?

Các trường hợp CS đã tăng hơn gấp ba lần trong những năm gần đây, với hơn 2.000 trường hợp được báo cáo chỉ trong năm 2020. Đây là con số cao nhất được báo cáo trong một năm kể từ năm 1994.

Các chuyên gia y tế công cộng trên toàn quốc đang rất lo ngại về số lượng ca bệnh giang mai bẩm sinh ngày càng tăng ở Hoa Kỳ. Điều quan trọng là phải đảm bảo bạn được xét nghiệm bệnh giang mai khi mang thai.

Tôi đang mang thai. Tôi có cần phải xét nghiệm giang mai không?

Vâng. Tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm giang mai trong lần khám tiền sản đầu tiên (lần đầu tiên bạn gặp bác sĩ để chăm sóc sức khỏe khi mang thai). Nếu bạn không được xét nghiệm trong lần khám đầu tiên, hãy nhớ hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm trong lần kiểm tra sau. Một số phụ nữ nên được kiểm tra nhiều hơn một lần trong khi mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về số trường hợp mắc bệnh giang mai trong khu vực của bạn và nguy cơ mắc bệnh giang mai của bạn để xác định xem bạn có nên xét nghiệm lại vào đầu quý ba và một lần nữa khi em bé của bạn được sinh ra hay không.

Hãy nhớ rằng bạn có thể bị bệnh giang mai mà không cần biết. Nhiều người mắc bệnh giang mai không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh giang mai có thể rất nhẹ, hoặc tương tự như các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có bị bệnh giang mai hay không là đi xét nghiệm.

Có điều trị bệnh giang mai không?

Vâng. Bệnh giang mai có thể được điều trị và chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Nếu bạn có kết quả dương tính với giang mai khi mang thai, hãy chắc chắn để được điều trị ngay lập tức.

Nếu bạn được chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai, bác sĩ nên làm xét nghiệm theo dõi trong ít nhất một năm để đảm bảo rằng liệu pháp điều trị của bạn có hiệu quả.

Làm sao bác sĩ của tôi biết được liệu con tôi có bị CS không?

Bác sĩ của bạn phải xem xét một số yếu tố để xác định xem con bạn có bị CS hay không. Những yếu tố này sẽ bao gồm kết quả xét nghiệm máu giang mai của bạn và, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh giang mai, liệu bạn có được điều trị bệnh giang mai khi mang thai hay không. Bác sĩ cũng có thể muốn xét nghiệm máu của con bạn, thực hiện khám sức khỏe cho con bạn hoặc làm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chọc dò tủy sống hoặc chụp X-quang, để xác định xem con bạn có mắc bệnh CS hay không.

CDC có các khuyến nghị cụ thể cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn  về cách đánh giá trẻ sinh ra từ những phụ nữ có xét nghiệm giang mai dương tính trong thai kỳ.

Con tôi sinh ra với CS. Có cách nào để điều trị nhiễm trùng không?

Vâng. Có điều trị cho CS. Trẻ sơ sinh bị CS cần được điều trị ngay lập tức – nếu không chúng có thể phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tùy thuộc vào kết quả đánh giá y tế của bé, bé có thể cần dùng kháng sinh tại bệnh viện trong 10 ngày. Trong một số trường hợp, chỉ cần tiêm một mũi kháng sinh.

Điều quan trọng nữa là trẻ sơ sinh được điều trị CS phải được chăm sóc theo dõi để đảm bảo rằng việc điều trị có kết quả.

Làm cách nào tôi có thể giảm nguy cơ con tôi bị CS hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến CS?

Con bạn sẽ không bị CS nếu bạn không bị giang mai. Có hai điều quan trọng bạn có thể làm để bảo vệ em bé của bạn khỏi bị CS và các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiễm trùng:

 • Làm xét nghiệm giang mai trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai trước và trong khi mang thai.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ mắc bệnh giang mai. Trò chuyện cởi mở và trung thực về tiền sử tình dục và xét nghiệm STD của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất về bất kỳ xét nghiệm và điều trị nào mà bạn có thể cần.

Làm xét nghiệm giang mai trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn

Nếu bạn đang mang thai và bị giang mai, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh CS ở con mình. Đi xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai có thể ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng ở cả mẹ và con.

Chăm sóc trước khi sinh là điều cần thiết đối với sức khỏe tổng thể và sức khỏe của bạn và thai nhi của bạn. Bạn bắt đầu được chăm sóc y tế trong thời kỳ mang thai càng sớm, thì kết quả sức khỏe của bạn và thai nhi càng tốt.

Trong lần khám tiền sản đầu tiên, hãy hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm giang mai. Điều quan trọng là bạn phải có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với bác sĩ của bạn vào lúc này. Thảo luận về bất kỳ triệu chứng thể chất mới hoặc bất thường nào mà bạn có thể gặp phải, cũng như bất kỳ loại thuốc / loại thuốc nào bạn đang sử dụng và liệu bạn có mới hay nhiều bạn tình. Thông tin này sẽ cho phép bác sĩ của bạn đưa ra các khuyến nghị xét nghiệm thích hợp. Ngay cả khi bạn đã được xét nghiệm giang mai trong quá khứ, bạn nên xét nghiệm lại khi mang thai.

Nếu bạn có kết quả dương tính với bệnh giang mai, bạn sẽ cần phải điều trị ngay . Đừng đợi lần khám tiền sản tiếp theo của bạn. Điều quan trọng nữa là (những) bạn tình của bạn phải được điều trị. Mắc bệnh giang mai một lần không bảo vệ bạn khỏi bị lại. Ngay cả khi bạn đã được điều trị thành công, bạn vẫn có thể bị tái nhiễm. Vì lý do này, bạn phải tiếp tục thực hiện các hành động để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng mới.

Giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai trước và trong khi mang thai

Phòng ngừa bệnh giang mai ở phụ nữ và bạn tình của họ là cách tốt nhất để ngăn ngừa CS.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, những điều sau đây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai:

 • Quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được xét nghiệm giang mai và không mắc bệnh giang mai.
 • Sử dụng bao cao su latex đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Mặc dù bao cao su có thể ngăn ngừa lây truyền bệnh giang mai bằng cách ngăn tiếp xúc với vết loét, bạn nên biết rằng đôi khi vết loét giang mai xảy ra ở những vùng không được bao cao su che phủ và tiếp xúc với vết loét này vẫn có thể truyền bệnh giang mai.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ mắc bệnh giang mai. Trò chuyện cởi mở và trung thực với bác sĩ về tiền sử tình dục của bạn và về xét nghiệm STD. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất về bất kỳ xét nghiệm và điều trị nào mà bạn có thể cần.

Hãy nhớ rằng bạn có thể bị nhiễm bệnh giang mai và không biết nó, bởi vì đôi khi nhiễm trùng không gây ra triệu chứng, chỉ có các triệu chứng rất nhẹ hoặc các triệu chứng mô phỏng các bệnh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.