Bạn cần trợ giúp? Hỗ trợ 24/7

Nếu bạn bị STD, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hoặc truyền bệnh cho người khác.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có liên quan đến HIV không?

Vâng. Ở Hoa Kỳ, những người mắc bệnh giang mai, bệnh lậu và mụn rộp thường cũng bị nhiễm HIV, hoặc có nhiều khả năng bị nhiễm HIV trong tương lai.

Tại sao mắc STD lại khiến tôi có nhiều nguy cơ bị nhiễm HIV hơn?

Nếu bạn bị STD, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hơn người không bị STD. Điều này là do những hành vi và hoàn cảnh tương tự có thể khiến bạn có nguy cơ mắc STD cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn. Ngoài ra, bị đau hoặc nứt da do STD có thể cho phép HIV xâm nhập vào cơ thể bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy xét nghiệm STDs và HIV thường xuyên, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Những hoạt động nào có thể khiến tôi có nguy cơ mắc cả STDs và HIV?

 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo hoặc miệng mà không sử dụng bao cao su;
 • Có nhiều bạn tình;
 • Có bạn tình ẩn danh;
 • Quan hệ tình dục khi đang chịu tác động của ma túy hoặc rượu có thể làm giảm ức chế và dẫn đến nguy cơ tình dục lớn hơn.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và HIV?

Cách duy nhất hiệu quả 100% để tránh STDs là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể làm những điều sau đây để giảm nguy cơ bị STDs và HIV:

 • Chọn các hoạt động tình dục ít rủi ro hơn;
 • Sử dụng bao cao su mới, nhất quán và đúng cách, cho mọi hành động quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng trong toàn bộ hành vi quan hệ tình dục (từ đầu đến cuối);
 • Giảm số người quan hệ tình dục với bạn;
 • Hạn chế hoặc loại bỏ việc sử dụng ma túy và rượu trước và trong khi quan hệ tình dục;
 • Nói chuyện trung thực và cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và hỏi xem bạn có nên xét nghiệm STDs và HIV hay không;
 • Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và tìm hiểu xem liệu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, hoặc PrEP , hoặc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, hoặc PEP , là một lựa chọn tốt để bạn ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Nếu tôi đã bị nhiễm HIV, và sau đó tôi bị STD, thì điều đó có làm cho (các) bạn tình của tôi tăng nguy cơ bị nhiễm HIV không?

Nó có thể. Nếu bạn đã bị nhiễm HIV và sau đó mắc một bệnh STD khác, nó có thể khiến bạn tình không nhiễm HIV của bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn cao hơn.

Bạn tình của bạn ít có nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn hơn nếu bạn

 • Tiếp tục và tiếp tục điều trị được gọi là liệu pháp kháng vi rút (ART) . Uống thuốc điều trị HIV theo chỉ định có thể làm cho tải lượng vi rút của bạn xuống rất thấp bằng cách giảm lượng vi rút trong máu và dịch cơ thể của bạn. Thuốc điều trị HIV có thể làm cho tải lượng vi rút của bạn thấp đến mức xét nghiệm không thể phát hiện ra nó (tải lượng vi rút không thể phát hiện). Nếu tải lượng vi-rút của bạn không được phát hiện, bạn hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính với HIV, ngay cả khi bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Chọn các hoạt động tình dục ít rủi ro hơn.
 • Sử dụng bao cao su mới, nhất quán và đúng cách, cho mọi hành động quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng trong suốt toàn bộ hành vi quan hệ tình dục (từ đầu đến cuối).

Nguy cơ nhiễm HIV cũng có thể giảm nếu đối tác của bạn dùng thuốc PrEP, theo quy định, sau khi thảo luận về lựa chọn này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ và xác định xem liệu nó có phù hợp hay không. Khi dùng theo chỉ định, thuốc PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV qua đường tình dục. PrEP sẽ kém hiệu quả hơn nhiều nếu nó không được thực hiện một cách nhất quán. Vì PrEP không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, hãy sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục.

Điều trị STD có ngăn tôi bị nhiễm HIV không?

Không, không đủ.

Nếu bạn được điều trị STD, điều này sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng của nó và ngăn ngừa lây truyền STD cho bạn tình của bạn. Điều trị STD không phải HIV không ngăn được sự lây lan của HIV.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc STD, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để bảo vệ bản thân và (những) đối tác của bạn không bị tái nhiễm với cùng một STD hoặc nhiễm HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.